Từ xem phim đến khởi nghiệp với món ăn đậm chất Mexico
Trên đường Cao Bá Nhạ, Q.1 của Sài Gòn, có một quán ăn nhỏ mang tên TacoLeo chuyên phục vụ món tacos đậm chất Mexico. Điểm độc đáo của món ...
https://blogtrieudo.blogspot.com/2015/10/blog-post_29.html
Trên đường Cao Bá Nhạ, Q.1 của Sài Gòn, có một quán ăn nhỏ mang tên TacoLeo chuyên phục vụ món tacos đậm chất Mexico. Điểm độc đáo của món ăn này là với chiếc vỏ bánh gấp đôi lại có chứa các loại nhân rất đa dạng đáp ứng khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng.
Khởi nghiệp “siêu tốc” sau khi xem một bộ phim
Bà chủ của quán TacoLeo là Dương Mỹ Hạnh - một bạn trẻ thuộc thế hệ 9x. Mỹ Hạnh cho biết: Tình cờ biết đến loại bánh này trong lúc đang xem một bộ phim. Và khi nhìn thấy nó cảm thấy thích nên Hạnh quyết định làm luôn. Từ ý tưởng đến thực tế làm được quyết định trong một thời gian rất ngắn. Hạnh tâm sự: “Có ý tưởng thì phải làm ngay, nếu chần chừ sẽ không bao giờ làm được”.
Điều bất ngờ về cô chủ trẻ này là sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hạnh quyết định không thi Đại học mà chọn con đường khởi nghiệp. Và Mỹ Hạnh đã trải qua một số công việc trước khi sáng lập Dự án TacoLeo – Công ty Naomi Corp: Làm Sales Manager Anh Quốc Manufacturing and Invest Joint Stock Company (2009); Sales Team Leader cho website B2B lớn nhất Hàn Quốc tại Việt Nam (2010); Maketing Director và Copywriter cho thương hiệu 5 Love Café (2010); Phân phối độc quyền Thương hiệu Quần Áo trẻ em Skipland Nhật Bản từ 2010 – 2014.
Khi bắt đầu khởi nghiệp, cũng như nhiều bạn trẻ khác, Hạnh và người bạn đồng sáng lập tiến hành tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm mà mình quyết định làm. Chiếc bánh Tacos được những người Châu Âu đầu tiên trong những cuộc viễn chinh đã khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Giống với sandwich, Tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn đã được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể ăn Tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.
Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó, có thể thưởng thức một chiếc Tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc Tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng, tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của mỗi người. Trong một chiếc Tacos, bánh tráng sẽ được rán qua để mềm và gấp cùng với nhân. Nhân bánh được làm từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt… Tất cả sẽ được nướng hoặc hấp cùng nhau. Người thưởng thức có thể thay đổi thành phần của nhân để phù hợp với khẩu vị và cách chế biến.
Món TacoLeo rất ngon khi thưởng thức cùng nước sốt cà chua
Từ việc tìm hiểu về bánh, mùi vị, các dụng cụ làm, cách chế biến, Mỹ Hạnh và người bạn đồng sáng lập cùng nhau thực hiện qua nhiều lần mới thành công.
Chiến lược chậm mà chắc của cô chủ trẻ
Sau khi đã đúc rút thành công công thức chế biến món Tacos, Mỹ Hạnh mở quán đầu tiên. Quán tuy nhỏ nhưng được bố trí thông minh và cách trang trí những món ăn rất bắt mắt và gợi cảm giác muốn ăn ngay lập tức.
Các món ăn của TacoLeo rất kích thích vị giác
Khởi nghiệp dự án này bằng số tiền cá nhân rất khiêm tốn, đội của Hạnh phải vừa kinh doanh, vừa kiếm lời để gây dựng dần chứ không có tiền ngay mà đầu tư hoành tráng. Ban đầu khi mới mở, khách hàng khen đồ ăn nhưng cũng phàn nàn về phục vụ chậm vì khách quá đông mà nhân viên ít, quán nóng vì hơi nhỏ, đông người lại chưa có điều hòa. Sau đó, quán mới có máy lạnh.
Vừa khởi nghiệp, vừa học hỏi và áp dụng các kiến thức của học viện khởi nghiệp YUP!, điều Mỹ Hạnh cảm thấy thiết thực là gặp chuyện thì nhớ đến cách giải quyết đã được những người thầy YUP! chia sẻ.
Quy mô quán hiện nay còn nhỏ nhưng Mỹ Hạnh chọn cách cẩn thận là chưa sử dụng phương pháp huy động vốn để mở rộng không gian và dịch vụ. Vì học được kinh nghiệm thất bại của những anh chị đi trước nên Mỹ Hạnh muốn thực hiện phương châm “chậm mà chắc”, hơn nữa đỡ tạo áp lực cho chính mình. Mặc dù có một vài nhà đầu tư tìm đến nhưng Hạnh chưa đồng ý do không đồng quan điểm phát triển của nhà đầu tư.
Sau hơn 1 năm khởi nghiệp, TacoLeo của bà chủ trẻ Mỹ Hạnh đã tạo được cảm nhận tốt từ phía khách hàng, trong đó chủ yếu là khách nước ngoài và đa phần rất tích cực, họ rất thích thú với các sản phẩm của TacoLeo.
Vỏ bánh 3 màu với 3 sắc thái khác nhau làm nên sự độc đáo cho bánh TacoLeo
Mục tiêu trong 5 năm tới, nhóm sáng lập của Hạnh sẽ có thêm 5 cửa hàng như hiện tại và tất cả do Hạnh quản lý. Chặng đường phía trước vẫn còn dài, nhưng với việc lựa chọn cách đi “chậm mà chắc”, công việc của TacoLeo sẽ sớm gặt hái thành công.
Nguồn: hoclamgiau.vn
Người đăng:
Unknown