Hành trình từ bỏ giảng viên đại học để trở thành ông chủ nước gạo 8X
Là ông chủ của hơn 30 cửa hàng trong chuỗi "Tofu-Hơn cả tào phớ", ít ai nghĩ rằng trước đây, anh chàng Tô Phước Thịnh lại là một ...
https://blogtrieudo.blogspot.com/2015/10/hanh-trinh-tu-bo-giang-vien-ai-hoc-e.html
Là ông chủ của hơn 30 cửa hàng trong chuỗi "Tofu-Hơn cả tào phớ", ít ai nghĩ rằng trước đây, anh chàng Tô Phước Thịnh lại là một giảng viên đại học, với hơn 4 năm đứng trên bục giảng. Đó là giai đoạn khá khó khăn của anh chàng sinh năm 1981 này, bởi quyết định của anh bị gia đình phản đối gay gắt. Những với những quyết tâm của mình, Phước Thịnh đã thuyết phục được bố mẹ cho phép "rẽ ngang" sang con đường kinh doanh.
Khác với nhiều người trẻ khác, khi quyết định đầu tư kinh doanh đồ uống, Phước Thịnh đã không làm những loại thức uống có sẵn, nhan nhản trên thị trường ẩm thực, mà anh quyết tâm "sáng chế" để tạo ra một món uống mới độc đáo và "cộp mác" chính mình.
Chân dung ông chủ của chuỗi cửa hàng nước gạo được yêu thích
Tô Phước Thịnh chia sẻ: "Mình bắt đầu lên ý tưởng cho kế hoạch "điên rồ" này bắt nguồn từ một lần để ý thấy những người dân trong chung cư gặp rất nhiều bất tiện trong quá trình mua bán thực phẩm. Lúc đó, mình chợt nghĩ tại sao mình không phải là người cung ứng những món hàng đó cho mọi người".
"Thế nhưng, kinh doanh cái gì và như thế nào thì lại là một bài toán vô cùng khó. Bởi có biết bao người cũng từng hăm hở như mình nhưng kết quả thu về là thất bại và khối tài sản khổng lồ "bỏ sông bỏ bể", Phước Thịnh cho biết. Và anh chàng lóe lên ý nghĩ kinh doanh những loại thức uống từ các hạt ngũ cốc quen thuộc với người dân Việt Nam.
Sau một thời gian mày mò tìm hiểu, gặp không ít thất bại, cuối cùng, anh chàng 8X này đã biến hoá những loại hạt truyền thống và quen thuộc thành những sản phẩm riêng. Chàng trai 8X đã kết hợp thành công nhiều loại đậu để tạo ra những lát tào phớ mềm mượt, dai dai. Nhưng điều làm nên "chất tofu" là sự sáng tạo từ những vị đi kèm. Những món như tào phớ sương sa đốt cồn, tào phớ lốc xoáy, tào phớ tím từng "gây sốt" với giới trẻ trong thời gian dài. Gần đây, một số sản phẩm mới cũng nhận được sự chào đón nhiệt tình của các bạn trẻ là nước nha đam và tào phớ thạch non, đặc biệt là món thạch non cốt dừa. Thạch dừa non được chia làm hai lớp, nước cốt dừa trong vắt nổi lên trên, sợi dừa non ở lớp dưới lại tạo vị thơm đặc trưng.
Những món uống khiến giới trẻ thủ đô mê mẩn từ những hạt ngũ cốc quen thuộc.
Không chỉ biến tấu những loại ngũ cốc thành các món uống độc đáo, Phước Thịnh còn "viết" lên câu chuyện thú vị của riêng mình với những hạt gạo được nhập từ chính quê hương Nam Định của mình. Sau hơn 7 năm xây dựng chuỗi cửa hàng Tofu, chàng trai trẻ vẫn không dừng lại mà tiếp tục "biến hoá" hạt gạo để xây dựng cho mình thương hiệu Rice - chuyện của gạo tại 38 phố Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Nước gạo rang nhiều vị ở đây đang khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn. Phước Thịnh bật mí để có được một cốc nước gạo thơm ngon như vậy cần kết hợp đủ 5 loại gạo.
Những câu chuyện được cựu giảng viên trẻ "viết" lên từ gạo.
Để sở hữu công thức pha chế nước gạo rang, Phước Thịnh bật mí anh đã phải sang Hàn Quốc mua bí quyết tạo ra những hương vị nước gạo ngọt nhẹ, thơm và sánh vàng. Và để tăng thêm sự đa dạng cho sản phẩm của mình, ông chủ trẻ sử dụng thêm nhiều vị khác nhau như kiwi, cốt dừa, hạt dẻ hay vị caramen hoa quả tươi. Các nguyên liệu của quán được sử dụng tại quán đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng.
Không những thế, anh còn biết cách "hô biến" không gian của quán thành một nơi lãng mạn, thú vị và gây thích thú cho giới trẻ thủ đô. Điều khiến cho Phước Thịnh bất ngờ hơn cả là không chỉ có người trẻ, mà nhiều khách "ruột" của "Chuyện của gạo" lại là những bác trung niên với những buổi xếp hàng rất lâu đợi chờ được thưởng thức thứ nước uống độc đáo của quán chứ không chịu chuyển vị sang thứ đồ khác.
Phước Thịnh: "Thanh công là không chờ đợi".
Tuy nhiên, để đi đến thành công như ngày hôm nay, Phước Thịnh cũng phải "nằm gai nếm mật" trong một thời gian dài với những thất bại của ngày đầu chập chững bước chân vào con đường kinh doanh. Với nhiều người, những khó khăn là rào cản bước đường đi tiếp thì Phước Thịnh lại cho đó là những động lực để bản thân mình cố gắng hơn.
Phước Thịnh chia sẻ: "Để có được thứ nước gạo ngon thì bản thân mình phải lắng nghe được "tiếng của gạo". Người pha chế cũng giống như một họa sĩ vẽ lên câu chuyện của những loại gạo và được đánh giá dựa trên vị giác. Chỉ cần bạn yêu thì bạn sẽ hiểu được những câu chuyện của gạo".
Không chỉ chinh phục giới trẻ bằng những thức uống độc đáo, ông chủ 8X còn khiến không ít người "say nắng" bởi vẻ điển trai, thư sinh của mình. Trong đó, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng đã có lần phải thốt lên rằng: “Nước gạo ngon hơn vì ông chủ đẹp trai, nhìn kiểu thư sinh này hay phết”.
Chia sẻ về thành công ngày hôm nay, Phước Thịnh cho rằng: "Đích đến không quan trọng, quan trọng là bởi quá trình. Khi bạn quyết định thực hiện bất cứ điều gì, đừng cố gắng đi theo lối mòn có sẵn mà hay biết cách tạo ra con đường của chính mình. Vượt qua được bản thân mình thì dù làm gì bạn cũng đã thành công được một nửa".
Nguồn: yeah1.com